ทำไมเราต้องเรียน STEM แค่ในห้อง??

โลกที่เด็กๆ กำลังโตขึ้นมานั้น มีการเน้นเรื่อง STEM รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นผ่านของเล่น การ์ตูน หรือวิชาในโรงเรียน แต่ที่ค่ายใต้ต้นไม้ การเข้าถึง STEM นั้นจะเป็นการ…

”Living (not reading) the concept”

เราไม่ได้ปลูกฝังความรู้ตามทฤษฎีต่างๆด้วยวิธีท่องจำแต่จะเน้นการเล่นอยู่กับมัน เน้นว่าเด็กจะรู้ว่าถ้าทำแบบนี้ จะเกิดอะไรขึ้น เพราะช่วงวัยนี้ ความสนใจสำคัญกว่าความเข้าใจ มีคุณครูที่เข้าใจกระบวนการเรียนรู้คอยสนับสนุนให้เขาได้ตั้งสมมุติฐานใหม่เรื่อยๆ ต่อยอดความรู้ไม่จบสิ้น

“Playful & low risk”

ที่นี่การเรียนรู้ไม่มีผิดมีถูก ไม่ต้องท่องจำเพราะฉะนั้น เด็กๆ จะสามารถเล่นได้เต็มที่โดยไม่เครียด เน้นสร้างความสนุก ความรู้สึกที่ดีและทัศนคติที่ “เปิด” และ “ทำได้” เกี่ยวกับวิชาเหล่านี้

“Through relatable stories”

เด็กๆจะทำกิจกรรมต่างๆผ่านนิทานที่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นการผจญภัยเข้าป่าของนักล่าสมบัติหรือการค้นหาภูตแฟรี่น้อยที่ซ่อนอยู่ในดอกไม้ การเรียนและการเล่นผ่านนิทานนั้น มีงานวิจัยต่างๆที่แสดงให้เห็นว่า การมีเรื่องราวที่คุณครูเล่ารวมทั้งการเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้เล่าด้วยนั้นจะช่วยให้เด็กๆสร้างชิ้นงานได้มีความหมายสำหรับเขาได้มากขึ้น

คุณครูที่ค่ายใต้ต้นไม้ เห็นความสำคัญของการออกแบบประสบการณ์เรียนรู้ที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ เลยตั้งใจเพิ่มโมเดล STEM ผ่านการเล่นในธรรมชาติไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณพ่อคุณแม่

คุณครูอยากสนับสนุนให้เด็กๆ ได้มีพื้นที่ในการเข้าถึง วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เพื่อช่วยให้เด็กๆ มีโอกาสทำความเข้าใจกับ

แนวคิด STEM ที่ซ่อนอยู่ต่างๆรอบตัวได้จากอีกมุมมองนึงที่ต่างจากในโรงเรียน

*บทความเขียนโดยครูพลับ

*เรียบเรียงโดยครูแมงปอ

Co-Founder, Taitonmai ผู้ก่อตั้งค่ายเด็ก ค่ายใต้ต้นไม้

จบการศึกษาจาก Harvard University ด้าน Technology, Innovation & Education และได้มีโอกาสทำงานวิจัยด้าน STEM ที่ MIT ณ สหรัฐอเมริกา

Share This Article!