?เรื่องเล่าการผจญภัยสัญจรตอนพิเศษในค่ายทะเล เมื่อเหล่านักล่าสมบัติต้องออกเดินทางไกลไปถึงเกาะเต่า!

“A grand adventure to the island far far away.”

เรื่องเล่าโดยครูปั๊ม

จุดเริ่มต้นของการผจญภัยครั้งนี่เริ่มมาจากการที่ผมได้ไปเรียนดำน้ำที่เกาะเต่าในช่วง ปิดประเทศจากสถานการณ์ Covid-19 เกาะสวยงาม นักท่องเที่ยวบางตา กว่าที่ผ่านมาอย่างชัดเจน ระหว่างคอร์สดำน้ำได้พูดคุยกับ คุณครู เมธี ผู้เป็นครูสอนดำน้ำอาวุโสประจำเกาะเต่า เมื่อคุณครูทราบว่าผมจัดค่ายเล็กๆชื่อค่ายใต้ต้นไม้อยู่ที่กรุงเทพ ท่านจึงแนะนำให้พบกับผู้บริหารของ Ban’s Diving Resort ซึ่งมีวิสัยทัศน์สนับสนุนการเรียนรู้ในธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของค่ายใต้ต้นไม้อย่างประจวบเหมาะ

ทาง Resort ได้เล่าให้ฟังถึงสวนเศรษฐกิจพอเพียงที่มีเนื้อที่ด้านบนภูเขากว่า 10 ไร่ ซึ่งพืชผัก ผลิตภัณฑ์ทางธรรมชาติ หลากหลายรูปแบบได้ถูกนำในใช้บริการแขก และนักดำน้ำที่เข้าพักจากทั่วทุกสารทิศอีกด้วย ทางทีมงานได้พาเยี่ยมชมพื้นที่ป่า ภูเขา อ่างเก็บน้ำ สวนผลไม้ เล้าไก่ ซึ่งล้วนแล้วเป็นพื้นที่ลึกลับ ไม่มีนักท่องเที่ยวสัญจรไปมาแม้แต่คนเดียว องค์ประกอบโดยรวมนั้นเหมาะกับการพาเด็กๆมาผจญภัย เรียนรู้ทักษะชีวิต ทั้งภูเขา และทะเล จึงเกิดเป็นค่ายสัญจรตอนพิเศษ The Lost Sea ขึ้นมา!

ค่ายทะเล

รวมทีมที่ศาลานักผจญภัย

หลังจากการเดินทางอันยาวนานจากบ้านมาถึงดินแดนเกาะเต่า ทุกคนพักผ่อนอย่างเต็มที่และตื่นเช้าพร้อมออกผจญภัยที่ดินแดนลึกลับแห่งนี้! ที่เกาะพวกเราจะทำกิจกรรมในอากาศธรรมชาติกันทั้งวัน ศาลานักผจญภัยของพวกเราทำจากไม้ไผ่จากสวนในเกาะ โดยช่างฝีมือชาวบ้านอากาศถ่ายเทเย็นสบายทั้งวัน ที่นี่เป็นที่พักของนักผจญภัยจากการออกเดินทางสำรวจ จุดเริ่มต้นคือการรวมทีมเพื่อเตรียมตัวออกเดินทาง เด็กๆจะแบ่งเป็นกลุ่มเล็ก ประมาณ 5-6 คน โดยจะมีคุณครูผู้นำการผจญภัย 1 คน ออกสำรวจกับเด็กๆตลอดระยะเวลา การสำรวจจะเริ่มจากพื้นที่ใกล้ๆ และค่อยๆขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ทำความรู้จักกับดินแดนใหม่ ต้นไม้ ลำธาร ผลไม้ใดทานได้ ทานไม่ได้ น้ำอย่างไหนเล่นได้ อย่างไหนเล่นไม่ได้ พื้นที่ไหนอันตรายต้องระวังเป็นพิเศษ พื้นที่ไหนปลอดภัยวิ่งได้อย่างเต็มที่ จนเมื่อพวกเรารู้จักสถานที่ดีพอสมควรแล้ว ก็ถึงเวลาของการเดินทางไกลสู่ยอดเขาที่สูงที่สุดในดินแดนนี้!

294195023 3245358002403792 269237064196115648 n

ออกเดินทางสู่ยอดเขาสูง

ในตำนานของเกาะได้เล่าขานกันว่าจะมีสมบัติของโจรสลัดซ่อนอยู่บนยอดภูเขาสูงชันแห่งนี้ จะมีเพียงเหล่านักเดินทางที่ผ่านการทดสอบ ออกผจญภัยเป็นทีมได้อย่างสามัคคีเท่านั้นถึงจะสามารถทำภาระกิจนี้ได้สำเร็จ ภูเขานี้มีทางแยกหลายทางและบางทางอาจพากลับไปเริ่มต้นที่เดิม เด็กๆจึงต้องร่วมมือร่วมใจกันวาดแผนที่ นำมาแบ่งปัน ประติดประต่อกันจนเจอทางที่พาทุกคนไปสู่ยอดเขาได้สำเร็จ การปีนเขาครั้งนี้เด็กๆได้เรียนรู้ และก้าวข้ามข้อจำกัดในหลายอย่าง บางคนเหนื่อยแต่ไม่ย่อท้อ บางคนขอพักแต่ก็ค่อยๆเดินขึ้นไปช้าๆ จนสุดท้ายแล้วทุกคนสามารถึงที่หมายปลายทางและได้พบกับสมบัติลึกลับที่ตามหามานาน แต่การผจญภัยยังไม่จบ สมบัตินั้นได้ให้เบาะแสใหม่กับพวกเรา เบาะแสนั้นชี้ลงไปที่หาดทรายขาว จะมีอะไรที่นั่นกันนะ!? เด็กๆตื่นเต้น แต่พอนึกขึ้นได้ก็พากันถอนหายใจ “เฮ้อ พวกเราเพิ่งมาถึงยอดกันเอง ต้องลงแล้วหรอคะ / ครับ ครู” ระหว่างขาลงทุกคนก็พูดคุยกันถึงความน่าจะเป็นของเบาะแสที่เพิ่งได้พบเจอ และการลงเขาสูงชันทำให้ท่าเดินของหลายๆคน ทั้งน่ารัก น่าเอ็นดู บางคนเดินแอ่นเอาตัวเอียงไปข้างหลังเพื่อให้ไม่ล้มมาข้างหน้า หรือบางคนเอาไม้มาค้ำเป็นไม้เท้าแล้วเดินย่อขาอย่างระมัดระวัง

294016212 3245357839070475 9041429632710775727 n

ฝึกฝนทักษะดำน้ำโดยคุณครูผู้เชี่ยวชาญ

ก่อนเวลาเดินทางไปหาดทรายและท้องทะเล เพื่อให้ทุกคนผจญภัยได้อย่างปลอดภัยและสนุกที่สุด เหล่านักล่าสมบัติจึงต้องฝึกฝนเทคนิคการดำน้ำ Snorkel ให้เชี่ยวชาญ บางคนคล่องจากประสบการณ์การท่องเที่ยวที่โชกโชนแล้ว คุณครูก็จะให้เด็กๆฝึกทักษะพิเศษอย่างเช่นการดำน้ำลอดห่วง หรือเก็บของ สำหรับน้องที่เป็นครั้งแรกในการ Snorkel คุณครูจาก PADI จะพาน้องฝึกทีละทักษะตั้งแต่การสวมใส่อุปกรณ์ การลอยตัว การหายใจผ่านท่อ การดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานหากน้ำเข้าหน้ากาก หรือ ท่อหายใจ สำหรับเด็กๆบางคนการว่ายน้ำในน้ำลึกเป็นความท้าทายที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่ทุกคนในค่ายตั้งใจพยายามก้าวข้าม comfort zone ของตัวเอง จนทั้งค่ายผ่านด่านการฝึกซ้อมจากคุณครูสอนดำน้ำสุดเข้มงวดพร้อมออกไปผจญภัยที่หาดทรายขาว และท้องทะเลกันอย่างปลอดภัยแล้ว!

293812860 3245357795737146 4926377324055042264 n

เล่นสนุกกับเพื่อนๆริมหาดทรายขาว

พวกเราเดินทางลงมาถึงหาดทรายรี เป็นหาดทรายยอดนิยมที่สุดในเขตตอนกลางของเกาะเต่าด้วยหน้าหาดที่ยาวต่อเนื่องหลายกิโลเมตร ทำให้เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมทางน้ำมากมาย อย่างเช่น SUP board, Kite Surf, Beach Valley เมื่อเด็กๆลงมาถึงหาดทุกคนก็ลืมเรื่องเบาะแสกันจนหมดสิ้น เด็กๆวิ่งไปหาพื้นทรายและเกลียวคลื่นกันอย่างรวดเร็ว บางคนเริ่มก่อปราสาททราย บางคนเริ่มขุดทรายถมตัวเอง บางคนเริ่มกระโดดลงทะเลพุ่งชนใส่เกลียวคลื่น ซึ่งคุณครูก็อดยิ้มไม่ได้เมื่อเห็นเด็กๆทุกคนมีความสุขกับทะเลในวิธีการเล่นของตัวเอง และแล้วก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้น เมื่อมีน้องพบเจอถุงขยะลอยอยู่ในทะเลและถามคุณครูว่าจะทำอย่างไรดี ทะเลที่สวยแบบนี้ไม่ควรจะมีถุงขยะใช่ไหมคะ พวกเราจึงได้เริ่มภาระกิจพิเศษการช่วยกันเก็บสะสมขยะทั่วบริเวณเพื่อให้หาดทรายนั้นสวยสะอาดอย่างที่ควรจะเป็น ก่อนที่จะบังเอิญไปเจอเบาะแสใหม่ที่เป็นตั๋วเรือโจรสลัด พร้อมเรือใหญ่สีฟ้าอร่ามจอดรอให้เราขึ้นไปสำรวจกัน Let’s Hop Aboard the Ship!

293957510 3245358052403787 8255442781691405347 n

เรียนรู้ระบบนิเวศวิทยา และ ปลาหลากสายพันธ์

บนเรือใหญ่นี้เป้าหมายคือการล่องออกทะเลไปหาจุดดำน้ำตื้นแห่งเกาะเต่า ในการขึ้นเรือออกเดินทางครั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถออกไปผจญภัยกับเด็กๆกันได้เป็นครอบครัว ก่อนหย่อนตัวลงน้ำทะเล เราจำเป็นต้องรู้ถึงระบบนิเวศ และ ปลาท้องถิ่น คุณครูได้เล่าให้เด็กๆฟังถึงปลาหลากหลาย อย่างเช่น ปลานกแก้วที่ช่วยขยายพันธุ์ปะการัง ปลากระเบน เต่าทะเล ปลาขี้ตัง ปลาข้างเหลือง หอยเม่น งูทะเล แต่ที่เด็กๆทุกคนสนใจที่สุดกลับเป็น ปลาวัว ! ปลาวัวถือเป็นพระเอกของการผจญภัยนี้ จากหน้าตาที่ตลก น่ารักในมุมมองของเด็กๆ ปลาวัวเป็นปลาหวงถิ่งที่คุณครูสอนให้เด็กๆระมัดระวังหากต้องเข้าใกล้ ถ้าปลาตั้งเขาขึ้นมาหมายความว่าเขากำลังปกป้องใข่ปลาและบ้านของตัวเอง มีโอกาสว่ายเข้ามากัดน้ำดำน้ำได้ นี่คือสำเหตุสำคัญของการรู้เท่าทัน และสามารถแยกแยะชนิดปลา ก่อนลงน้ำทะเลสำหรับนักดำน้ำทุกคน

293880911 3245358092403783 4072651810385520610 n

ออกผจญภัยในท้องทะเล ตามหาปลาวัวผู้น่าเกรงขาม!

เมื่อถึงเวลาลงทะเล ทุกคนใส่อุปกรณ์กันอย่างพร้อมและครบครัน เราแยกไปกันไปเป็นกลุ่มตามการผจญภัยบนบก โดยมีคุณครูนักดำน้ำจูงห่วงยางให้ทุกคนเกาะไปด้วยกัน กระแสน้ำค่อนข้างแรง แต่เด็กๆกลับสนุกสนานก้มหัวดูโลกใต้ทะเลกันอย่างตั้งใจ น้ำในพื้นที่นี้ลึกกว่า 10 เมตร แต่ใสจนเห็นพื้นทรายใต้น้ำ มีปลามากมายแหวกว่ายไปมา ที่ตื่นเต้นเป็นพิเศษคือฝูงปลาข้างเหลืองกว่าพันตัวที่รวมตัวกันเป็น School of Fish เพือทำให้ตัวเองมีขนาดใหญ่ป้องกันจากเหล่านักล่าแห่งทะเล และในที่สุดก็มีเสียงตะโกนอย่างตื่นเต้น ปลาวัว ปลาวัว!! คุณครูก็เตรียมเฝ้าระวัง เกรงว่าเด็กๆจะตกใจ แต่สุดท้าย ทุกคนกลับว่ายเข้าไปหา ไปดูปลาวัวกันอย่าง สนอกสนใจ คุณครูทุกคนจึงได้กั้นอาณาเขตให้เด็กๆและปลาวัวไม่ล้ำกัน ให้เด็กๆได้ดูและว่ายตามปลาวัวในระยะทางที่ปลอดภัย ในภาระกิจนี้ทุกคนสามารถว่ายน้ำ เกาะห่วงยางไปด้วยกันได้อย่างเคร่งครัด ไม่มีใครออกมาว่ายคนเดียว ทุกคนตั้งใจปฏิบัติตามข้อตกลงของความปลอดภัย คุณครูประทับใจเด็กๆทุกคนอย่างมากครับ

Screenshot 2022 11 13 165811

สมบัติของชูลูลู บนหาดทรายลับ

ที่ท้องทะเลลึก มีคนไปพบขวดโบราณที่บรรจุจดหมายรูปปลาหมึกเอาไว้ จดหมายเขียนไว้ว่า ชูลูลู ได้แอบซ่อนแบบจำลองคริสตัลของตัวเองเอาไว้ที่หาดทรายลับใกล้ๆท้องทะเลแห่งนี้ สมบัติซ่อนอยู่ในหินสามกอง ที่วางตัวเป็น 3 แฉก ทุกคนไม่รอช้ารีบขึ้นเรือออกเดินทางกลับชายหาด เมื่อมาถึงนักผจญภัยลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการดำน้ำช่วยกันตามหาหิน 3 แฉกอย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุดสมบัติก็ถูกค้นพบ ปลาหมึกน้อย ใสดุจคริสตัล คือรางวัลของเหล่านักผจญภัยที่ได้ผ่านความท้าทายมาตลอด 2 วัน ทั้งการปีนเขา ลงห้วย ขุดดิน ลงทะเล ว่ายน้ำ ขึ้นเรือ เด็กๆทุกคนตั้งใจร่วมมือกันเป็นทีม จึงสามารถสำเร็จภาระกิจทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์

Screenshot 2022 11 13 165608

สิ้นสุดการผจญภัย บันทึกความทรงจำอันแสนมีค่า

ก่อนสิ้นสุดการผจญภัย พวกเราได้มารวมตัวกันสะท้อนประสบการณ์อันมีค่าตลอดสองวันที่ผ่านมา ทุกคนมีความทรงจำที่สำคัญแตกต่างกันไป บางคนชอบการวาดธง บางคนชอบการได้อยู่กับเพื่อนและคุณครูที่ต่างจังหวัด บางคนชอบว่ายน้ำ หลายคนชอบปลาวัว หลายๆคนชอบชูลูลู ปลาหมึกน้อยในนิยายที่อยู่คู่กับค่ายใต้ต้นไม้มานานแสนนาน ผมเองก็มีความประทับใจมากมายไม่แพ้เด็กๆ รวมถึงคิดว่าผู้ปกครองทุกคนเองก็เช่นกัน

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้า ในการผจญภัยสัญจรตอนใหม่ๆนะครับ!

*บทความเขียนโดยครูปั๊ม

Co-Founder, Taitonmai

คุณครูนักออกแบบอุตสาหกรรมที่หลงใหลการผจญภัยและการประดิษฐ์ของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ เคยร่วมวิจัยและศึกษาต่อชั้นปริญญาโท ที่ Kyoto Institute of Technology จึงมีความสนใจกระบวนการเรียนรู้ผ่านธรรมชาติและวิถีชีวิตในสไตล์ชาวญี่ปุ่น

Share This Article!