⛩ What is Ninja Camps !?

“ค่ายนินจาที่ค่ายใต้ต้นไม้คืออะไรกัน ?”

บทความโดยครูปั๊ม

ค่ายธีมนินจามีประวัติควบคู่กับค่ายใต้ต้นไม้มานานแสนนาน ในค่ายนี้เด็ก ๆ จะได้สวมบทบาท Role Play เป็นนินจาสุดพลิ้วไหว ว่องไว ลึกลับ และปราชญ์เปรียว ซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนล้วนมีพลังนินจาแอบซ่อนอยู่ภายในกันทั้งนั้น !

ค่ายนี้คุณครูได้หยิบนำหลักการด้านทักษะร่างกายและการเคลื่อนไหว (Bodily-Kinesthetic Intelligence) จากทฤษฏีพหุปัญญา ( Multiple Intelligences) ซึ่งเป็นปรัชญาการศึกษาหลักของค่ายใต้ต้นไม้ นำมาเป็นแกนหลักในการออกแบบค่าย

ค่ายนินจา

ORIGIN OF NINJA CAMPS

? เริ่มจากผม (ครูปั๊ม) ได้จบการศึกษาจาก เมืองเกียวโต ทำให้มีความผูกพันกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก ผนวกกับวันเวลาที่ได้อยู่กับเด็ก ๆ ได้เห็นพวกเขาชอบเล่น วิ่ง เคลื่อนไหว ปีนป่าย จึงได้ลองชวนพวกเขาเล่นปลอมตัวเป็นนินจากัน ผลลัพธ์ออกมาน่าตื่นเต้นประทับใจเป็นอย่างมาก เพราะเด็ก ๆ ทุกคนอินกับบทบาท บางคนไปยืนติดกำแพง หายตัว จินตนาการว่าไม่มีใครมองเห็น บางคนตั้งใจพันผ้าโพกหัวปิดหน้าสวมบทบาทอย่างเข้าถึง บางคนฝึกวิ่งเร็วด้วยท่าทางตามนินจาในการ์ตูนที่ชอบ ในวันนั้นเองผมจึงมุ่งมั่นและคิดในใจ “ไม่มีค่ายธีมนินจาไม่ได้แล้วล่ะ ! มาจัดกันดีกว่า ! “

skills min

BODY

ในค่ายนี้มุ่งเน้นทักษะโดยหลัก 3 อย่าง อย่างแรกที่สุดคือ พัฒนาการด้านร่างกาย การเคลื่อนไหว ผ่านฐานผจญภัยปีนป่าย สำหรับน้อง 4-6 ปี จะเป็นฐานผจญภัยบทบก และสำหรับน้อง ๆ 7 ปีขึ้นไปจะได้ผจญภัยในฐานผจญภัยบนน้ำ !

สำหรับเด็ก ๆ แล้ว พัฒนาการล้วนเกิดจากการลงมือทำ และประสบการณ์จริง การได้ออกไปวิ่งเล่น สวมบทบาทตัวละครที่ชอบ ปีนป่ายอย่างมุ่งมั่น ผ่านด่านผจญภัยที่ท้าทาย จะเป็นส่วนสำคัญในช่วงเวลาการเติบโตของพวกเขาอย่างแน่นอนครับ !

skills2 min

FOCUS

อย่างที่สอง อาจได้เกริ่นไปบ้างแล้ว คือความมุ่งมั่น ! ภาระกิจของนินจานั้นไม่สามารถสำเร็จได้โดยง่ายอย่างแน่นอน บางครั้งเด็ก ๆ ต้องช่วยกันรวบรวมอักษร Katakana ให้ได้ครบ ทั้ง 46 ตัว เพื่อนำมาไขปริศนาจากคัมภีร์ของอาจารย์นินจา เมื่อรับบทนินจาแล้วไม่มีใครย่อท้อ แม้ว่าอักษรจะซ่อนอยู่ลึกลับแค่ไหนเด็ก ๆ ก็ช่วยกันหาจนเจอทุกค่ายไป !

บางเรื่องที่เด็ก ๆ เคยรู้สึกว่ายาก ไม่สามารถทำได้ แต่เมื่อตั้งใจจริงก็สามารถเอาชนะได้ในที่สุด

การปลูกฝังคุณลักษณะของความมุ่งมั่นจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะส่งเสริมให้เด็ก ๆ ทุกคนเติบโตอย่างมีคุณภาพต่อไปครับ !

skills3 min

GRIT

อย่างที่สาม ความอดทนรอคอย ไม่ใช่ทุกครั้งไปที่อยากได้สิ่งใดแล้วจะได้โดยทันที นินจาเองก็เช่นกัน บางครั้งนินจาต้องแอบรอเวลาที่เหมาะสมเป็นชั่วโมง เป็นวัน บางทีเป็นเดือน !

เด็ก ๆ จะได้ลองฝึกฝนการอยู่กับที่ การพรางตัวให้เงียบ หรือการรอคอยจับเวลาเพื่อให้ถึงช่วงเวลาสำคัญเพื่อแก้ปัญหาภาระกิจให้ได้ในช่วงเวลาจำเพาะเท่านั้น !

ทุกอย่างมีจังหวะและช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อมีความอดทน ใจเย็น เราก็สามารถประสบความสำเร็จในทุกเรื่องได้แน่นอน !

ninja magic min

NINJA MAGIC

ในปี 2023 นี้ มี Ninja Camps ถึง Generation ที่ 6 กันแล้ว! เริ่มด้วย Ninja X Magic โดยเด็ก ๆ จะได้มาสวมบทบาทเป็นจอมเวทย์นินจา ผู้มีเทคนิควิชาลับมากมาย !

ninja magic2 min

NINJA MAGIC

ในค่ายนี้เหล่านินจาจะได้มาประดิษฐ์ อุปกรณ์ลับเพื่อร่วมภาระกิจให้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการทดลอง Smoke Screen เพื่อช่วยพรางตัว, Sticky Bomb เพื่อช่วยหยิบจับของจากที่ไกล, หรือเทคนิคแก้ปัญหาเบาะแสหมึกล่องหน !

เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว เหล่านินจาทุกคนจะได้ออกผจญภัยในด่านปีนป่ายกำแพงแนวตั้ง จำลองปราสาทนินจาของจริง เพื่อฝึกฝนทักษะร่างกาย การทรงตัวในที่แคบกัน !

ninja maze min

NINJA MAZE

ค่ายที่สอง Ninja Maze ! ทีมนินจาจะได้รับภารกิจพิเศษ นินจาไม่ได้เก่งกาจแค่ทักษะร่างกายความเร็วเท่านั้น พวกเขายังปราชญ์เปรียวทางความคิดไม่แพ้กัน !

ninja maze2 min

NINJA MAZE

เมื่อนินจาออกไปผจญภัยในเขาวงกต ! ค่ายนี้มุ่งเน้นทักษะร่างกายแลกระบวนการคิดไปพร้อม ๆ กัน ผ่านเกมส์ความลับแก้ปัญหาด่าน Puzzle, ออกแบบด่านเขาวงกตของทีมนินจา ร่วมกันระดมความคิดกับเพื่อน ๆ เพื่อหาทางออกจากเขาวงกตปริศนาที่สามารถเปลี่ยนเส้นทางด้วยตัวเองได้ !?

ninja finale min

ได้พูดถึงนินจากี่ครั้งก็สนุกทุกครั้งไป สำหรับบทความนี้ก็มาถึงบทสรุปแล้วครับ

ค่ายธีมนินจามีจัดที่ค่ายใต้ต้นไม้ตลอดช่วงต้นปีจนถึงฤดูร้อน ก่อนที่เหล่าโจรสลัด นางเงือก และชูลูลู จะกลับมาเยือนดินแดนค่ายใต้ต้นไม้อีกครั้ง !

แล้วพบกันนะครับ !

*บทความเขียนโดยครูปั๊ม

Co-Founder, Taitonmai

คุณครูนักออกแบบอุตสาหกรรมที่หลงใหลการผจญภัยและการประดิษฐ์ของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ เคยร่วมวิจัยและศึกษาต่อชั้นปริญญาโท ที่ Kyoto Institute of Technology จึงมีความสนใจกระบวนการเรียนรู้ผ่านธรรมชาติและวิถีชีวิตในสไตล์ชาวญี่ปุ่น

บทความที่น่าสนใจ!

  • TTM08072022 693 01

ค่ายดำน้ำ KOH TAO : Island Explorer Hike, Snorkel, Freediving Camp! 25-29 July 2024

April 19th, 2024|Comments Off on ค่ายดำน้ำ KOH TAO : Island Explorer Hike, Snorkel, Freediving Camp! 25-29 July 2024

ค่ายดำน้ำ KOH TAO : Island Explorer Hike, Snorkel, Freediving Camp! 25-29 July 2024 (6-12 Yrs) เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับฤดูร้อนอันน่าจดจำ

Share This Article!