? Creative Learning (1)

บทความโดย ครูแมงปอ

ยังจำโรงเรียนอนุบาลแรกกันได้ไหมคะ?

หากนึกย้อนกลับไป สิบ ยี่สิบ สามสิบปี…ภาพโรงเรียนอนุบาลช่างลางเลือนเหลือเกินในความทรงจำของเรา…แต่ในความเป็นจริงแล้วที่นั่นคือสถานที่ที่มีความทรงจำแรก ประสบการณ์ครั้งแรก แทบจะเป็นศูนย์รวมการทำสิ่งต่าง ๆ ครั้งแรกในวัยเด็กนอกเหนือจากที่บ้านเลยนะคะ?

ThanitAugust 77 scaled

“Lifelong Kindergarten; Cultivating Creativity through Projects, Passion, Peers, and Play”

ช่วงนี้แมงปอกับพลับสนใจเรื่องการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ค่ะ พลับได้แนะนำหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า “Lifelong Kindergarten; Cultivating Creativity through Projects, Passion, Peers, and Play” เขียนโดย Dr. Mitchel Resnick ซึ่งเป็นอาจารย์ของพลับที่ MIT

สารภาพเลยนะคะว่าตอนแรกที่พลับแนะนำ แมงปอก็นึกว่าเป็นเรื่องโรงเรียนอนุบาลเลยไม่ค่อยอยากจะหยิบมาอ่านเท่าไร แต่พอได้มาอ่านแล้วพบว่าสิ่งที่เขาเขียนเป็นการเรียนรู้ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกช่วงวัยเลยล่ะค่ะ

24023070 children draw wall 10 scaled

สิ่งที่น่าสนใจคือแนวคิดแรกเริ่มของ Dr. Mitchel

ที่พูดถึงการตั้งโรงเรียนอนุบาลครั้งแรกในปี 1837 ที่เยอรมันโดย Friedrich Froebel ที่เปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับการศึกษา ก่อนหน้าโรงเรียนอนุบาลแรกนั้น การศึกษาโดยทั่วไปมีลักษณะเป็น Broadcast approach คือ มีคุณครูอยู่หน้าห้องและ “กระจายข้อมูล” .. นักเรียนทุกคนฟังและจดตามให้ถูกต้องตามที่คุณครูบอก … นึกภาพออกเลยใช่ไหมคะ

ทีนี้คุณ Friedrich ก็คิดว่ามันคงไม่เวิร์คสำหรับเด็กเล็ก ๆ หรอก .. เด็ก ๆ ควรได้เรียนรู้จากการมีปฎิสัมพันธ์กับโลกรอบ ๆ ตัวเขา ได้สัมผัสและจับต้องทุกอย่าง โรงเรียนอนุบาลแห่งแรกเลยเปลี่ยนจาก broadcast model เป็น interactive model ให้เด็กได้มีโอกาสที่จะเล่นกับของเล่น วัสดุอุปกรณ์งานประดิษฐ์ และสิ่งของที่จับต้องได้อย่างหลากหลายเหมาะกับประสบการณ์เรียนรู้ครั้งแรกของเด็ก ๆ และอาจจะรวมถึงพวกเราไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนด้วยล่ะค่ะ

ครั้งหน้าแมงปอจะมาเล่าเรื่องความแตกต่างระหว่างการเรียนรู้ทั้งสองแบบและการประยุกต์ใช้ในช่วงวัยอื่น ๆ นะคะ

 

*บทความเขียนโดย ครูแมงปอ

ผู้ก่อตั้งค่ายใต้ต้นไม้ จบปริญญาเอกด้านจิตวิทยาการปรึกษา (Counseling Psychology) โดยทำวิจัยเกี่ยวกับการใช้ศิลปะเป็นสื่อเพื่อดูแลจิตใจและลดภาวะซึมเศร้า

อ้างอิง

Resnick, M. (2017). Lifelong Kindergarten: Cultivating Creativity through Projects, Passions, Peers, and Play. MIT Press.

https://www.amazon.com/Lifelong-Kindergarten-Cultivating-Creativity-Projects/dp/0262037297?fbclid=IwAR1Hf6bDMYRy672JFmVj6_Dy73I5ebsw9-QxszIPVf1XY41gBp8y4Ct49S8

บทความที่น่าสนใจ!

Share This Article!