? ก้าวที่กล้า: พ่อแม่สร้างให้ลูกน้อยได้อย่างไร ?

บทความโดย ดร. พิมพนิต คอนดี

❤️ ปฎิเสธไม่ได้ว่าชีวิตทุกคนต้องเผชิญกับอุปสรรคนานัปการ การมีความเข้มแข็งทางใจและรู้สึกมั่นคงปลอดภัยที่สร้างมาตั้งแต่เด็กจะเป็นสิ่งที่ช่วยลูกได้ในวันที่เขาต้องรับมือกับปัญหาด้วยตัวเองและเป็นการสร้างรากฐานสำหรับการเติบโตต่อไปในอนาคตของลูก การสร้างความเข้มแข็งทางใจ (Resilience) เป็นเสมือนเกาะกำบังของเด็ก ๆ ในเวลาที่ต้องเจอกับอุปสรรคปัญหา ให้มีความเข้มแข็ง มั่นคง มีกำลังใจ กล้าเรียนรู้และกล้าเผชิญกับความยุ่งยากต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต โดยสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่ช่วงก่อนวัยเรียน

? สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการสร้างความเข้มแข็งทางจิตใจคือสัมพันธภาพที่มั่นคงกับผู้ปกครอง เด็กที่มีความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับผู้เลี้ยงดูจะมีการเห็นคุณค่าในตนเอง (Self-esteem) มากขึ้น เรียนรู้ได้ดีขึ้น มีความสัมพันธ์กับผู้อื่นในทางบวกและจัดการกับความเครียดได้ดีกว่า และวิธีการง่าย ๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สร้างความสัมพันธ์ที่มั่นคงกับลูกน้อยได้

9286465

เป็นที่พึ่งทางใจ

พ่อแม่คือพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกเสมอ ลูกมักจะกลับมาอ้อนคุณพ่อคุณแม่ทุกครั้งที่ป่วย รู้สึกไม่ดีหรือเสียใจ การที่ลูกได้รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะอยู่ตรงนั้นและเป็นความอบอุ่นทางใจของเขาในทุกเวลาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกมีความกล้าที่จะออกไปสำรวจโลกใบนี้ด้วยตัวเองได้อย่างมั่นใจ โดยที่รับรู้อยู่ในใจเสมอว่าเขาจะกลับมาหาคุณได้ทุกครั้งที่ต้องการ คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมให้เด็กๆทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ โดยแสดงให้เขาเห็นว่าคุณเชื่อมั่นว่าเขาทำได้

8685268 scaled

ไว้ใจได้

การทำกิจวัตรประจำวันที่สม่ำเสมอทำให้เด็ก ๆ รู้สึกปลอดภัยและไว้ใจโลกใหม่ใบนี้ของเขา คุณพ่อคุณแม่สามารถกำหนดเวลาในการรับประทานอาหาร เข้านอนและกิจกรรมอื่น ๆ ที่ช่วยพัฒนาความมีวินัยและการควบคุมตัวเองของเขา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกรู้สึกมั่นคงปลอดภัย รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นและวางแผนสิ่งที่เขาจะทำต่อไปได้

ค่ายเด็ก

ใส่ใจ

ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างมีคุณภาพ หากิจกรรมหรือเกมที่สามารถเล่นด้วยกันได้ รับฟังในสิ่งที่พวกเขาสนใจ ไม่ใช่ทำในสิ่งที่คุณสนใจกับพวกเขา การทำกิจกรรมร่วมกันไม่ได้ต้องใช้เวลามากนักแต่กลับสำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับพัฒนาการของลูก

การสบตา การรับฟัง อ้อมกอดและรอยยิ้มจากคุณพ่อคุณแม่คือความใส่ใจที่ลูกต้องการที่สุดเสมอ ?

*บทความเขียนโดย ดร. พิมพนิต คอนดี ผู้ก่อตั้งค่ายเด็ก ค่ายใต้ต้นไม้

อ่านเพิ่มเติม: Masten AS. Risk and resilience in development. In: Zelazo PD, ed. Oxford Handbook of Developmental Psychology.Vol.2. Self and other. New York: Oxford University Press; 2013:579-607.

  • Article1
วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก

July 7th, 2024|0 Comments

🧑‍🔬วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก👩‍🔬 ✨แนวทางการเรียนรู้และการสนับสนุนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้สัมผัสกับโลกของการสำรวจและการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ผ่านการทดลองและการตั้งคำถาม การสนับสนุนให้เด็กมีความสนใจในวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต

  • Untitled 3 02
การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็ก: วิธีการและประโยชน์

July 7th, 2024|0 Comments

🏞️ การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็ก: วิธีการและประโยชน์ 🌿 การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็กเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการพัฒนาในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปิดโอกาสให้เด็กได้สำรวจและเรียนรู้จากธรรมชาติจะช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยั่งยืนและน่าจดจำ

https://www.facebook.com/taitonmaicamp

https://www.taitonmaicamp.com/2024/01/02/%e0%b8%84%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81-mad-scientist/