ค่ายสำหรับเด็ก Mad Scientist ? STEM / NATURE / MESSY / PLAY

บทความโดยครูปั๊ม

ค่าย Mad Scientist เป็นหนึ่งใน Classic Theme ที่อยู่คู่กับค่ายใต้ต้นไม้มาตั้งแต่สมัยบุกเบิก Concept สำคัญในการออกแบบค่ายนี้ คือ การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ไม่จำเป็นต้องถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่ห้องทดลองเท่านั้น !

ในค่ายนี้เด็ก ๆ จะได้ทำการทดลองสุดเลอะเทอะ ในธรรมชาติ ตามกระบวนการ STEM in Nature ที่ค่ายใต้ต้นไม้ !

mad

STEM

การพัฒนาทักษะกระบวนการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลสามารถพัฒนาได้หลากหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่แสดงผลเด่นชัดคือการได้ลองผิดลองถูก ตั้งสมมุติฐาน ทดลอง สรุปและทำซ้ำ ผ่านการทดลองวิทยาศาสตร์

scientist

NATURE

การทดลองวิทยาศาสตร์ในธรรมชาติเปิดกว้างให้เกิดการทดลองรูปแบบใหม่ซึ่งในค่ายนี้ เราจะมาทำจรวดน้ำที่สามารถยิงขึ้นท้องฟ้าได้หลายสิบเมตร โดยเด็ก ๆ จะเป็นผู้ออกแบบรูปทรง บางคนสันนิษฐานว่าหัวยาวจะบินได้ไกล บางคนตั้งใจออกแบบให้เป็นเครื่องบินให้ร่อนลงมาอย่างช้า ๆ ทุกคนมีไอเดียของตนเองที่ล้วนสร้างสรรค์และน่าสนใจมาก ๆ ครับ !

messy

MESSY

ขึ้นชื่อว่าการทดลองวิทยาศาสตร์ ความเลอะเทอะเป็นของคู่กันอย่างห้ามไม่ได้ ในค่ายนี้พวกเราจะเลอะได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น Spray จากจรวดน้ำ Slime ตัวยืด หรือ OObleck สสารปริศนาที่สามารถเปลี่ยนสถานภาพได้ด้วยตัวเอง !

ค่ายเด็ก

PLAY

การเรียนรู้ที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ คือการเรียนรู้ผ่านการเล่น ในค่ายนี้ทุกการทดลองวิทยาศาสตร์อยู่บนพื้นฐานของการเล่นให้สนุก แต่แฝงไปด้วยองค์ความรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแรงดัน กลศาสตร์ การเปลี่ยนสถานะของสสาร ซึ่งล้วนอยู่ในหลักสูตรที่เด็ก ๆ จะต้องเรียนที่โรงเรียนในอนาคตทั้งนั้น !

*บทความเขียนโดยครูปั๊ม

Co-Founder, Taitonmai

คุณครูนักออกแบบอุตสาหกรรมที่หลงใหลการผจญภัยและการประดิษฐ์ของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ เคยร่วมวิจัยและศึกษาต่อชั้นปริญญาโท ที่ Kyoto Institute of Technology จึงมีความสนใจกระบวนการเรียนรู้ผ่านธรรมชาติและวิถีชีวิตในสไตล์ชาวญี่ปุ่น

  • Article1
วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก

July 7th, 2024|0 Comments

🧑‍🔬วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก👩‍🔬 ✨แนวทางการเรียนรู้และการสนับสนุนการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็กเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กได้สัมผัสกับโลกของการสำรวจและการค้นพบสิ่งใหม่ๆ ผ่านการทดลองและการตั้งคำถาม การสนับสนุนให้เด็กมีความสนใจในวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการเรียนรู้ในอนาคต

  • Untitled 3 02
การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็ก: วิธีการและประโยชน์

July 7th, 2024|0 Comments

🏞️ การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็ก: วิธีการและประโยชน์ 🌿 การเรียนรู้ในธรรมชาติสำหรับเด็กเล็กเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการพัฒนาในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปิดโอกาสให้เด็กได้สำรวจและเรียนรู้จากธรรมชาติจะช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ยั่งยืนและน่าจดจำ

Share This Article!