⛩️ เรื่องเล่าจากญี่ปุ่น

เรียบเรียงโดย ครูปั๊ม ผู้ก่อตั้งค่ายเด็ก ค่ายใต้ต้นไม้

มาพูดถึงเรื่องโจรสลัดกันสักหน่อยดีกว่าครับ ภาพโจรสลัดที่เราเห็นและติดตากันคงจะหนีไม่พ้นคุณลุงวัยกลางคนหนวดเครารุงรัง แต่งตัวแบบตะวันตก และมีมือตะขอใช่ไหมครับ

camp-for-kids

🏴‍☠️แต่รู้ไหมว่าจริง ๆ แล้วฝั่งตะวันออก ของเราก็มีโจรสลัดที่มีชื่อเสียงมากมาย

โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่มีทางเดินเรือทะเลเป็นหลักในการคมนาคม ในยุคโบราณมีตำนานอยู่มากมาย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกบันทึกไว้

murakamikaizokumuseum slider02

🎴 โจรสลัดท่านนี้มีนามว่า Murakami

แต่เดิมตระกูลนี้เป็นพันธมิตรกับตระกูล Genji ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1160 มีหน้าที่ทำการค้า ทางทะเลช่วยเหลือเกื้อกูลกันเสมอ ตระกูล Murakami มีเทคโนโลยีและเทคนิคทางการเดินเรือทะเลที่ช่ำชอง เนื่องจากได้เรียนรู้จากมิชชันนารี ชาวตะวันตกเป็นเวลานาน

silhouette japanese man kimono practicing with traditional japanese katana sword

🏳️ จนมาวันหนึ่ง ตระกูล Genji แพ้สงครามให้กับตระกูล Taira

ทำให้สูญเสียแม่ทัพและผู้นำตระกูล เหลือเพียงบุตรชายคนเล็ก Minamoto Yoshitsune และ คนโต Minamoto Yoritomo เท่านั้น ทำให้ตระกูล Murakami ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

samurai fighting with swords beach

☀️ ด้วยศักดิ์ศรีและความภักดีต่อเพื่อนพันธมิตร

ตระกูล Murakami ไม่ยอมจำนนต่อตระกูล Taira ที่ได้ตั้งตัวเป็นใหญ่ แต่เนื่องด้วยความเก่งกาจทางการเดินเรือ และฐานปราสาท ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Oshima ซึ่งรอบ ๆ ปราสาทนั้นจะมีน้ำวนอันตรายคุ้มครองอยู่ ทำให้ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ศึก ตระกูล Taira ก็ไม่สามารถรุกรานตระกูล Murakami ได้ เหล่า Murakami ซึ่งมีกำลังพลน้อยกว่ามากจึงมุ่งทำสงครามกองโจร ตัดกำลังกลุ่ม Taira อย่างต่อเนื่อง จน Minamoto Yoshitsune และ Minamoto Yoritomo ​รวบรวมกำลังพลอย่างลับ ๆ เพื่อเอาชนะสงครามได้ในที่สุด ทำให้ได้รับสมญานามอย่างน่าเกรงขรามว่า “กลุ่มโจรสลัดแห่งปราสาทน้ำวน” ในเวลาต่อมา

*บทความอ้างอิงจาก Murakamisuigun Museum (村上水軍博物館), Oshima, Ehime, Japan.
เรียบเรียงโดย ครูปั๊ม.
mp for Kids
  • ของเล่นเด็ก
ของเล่นเด็กแบบใหม่ Our new musical toy: A Natural Musical Playground!

February 28th, 2024|0 Comments

🧩 ของเล่นเด็กแบบใหม่ของค่ายใต้ต้นไม้ !! บทความโดย ครูจิตต์ ผมสงสัยมาตลอดว่าทำไมการเล่นดนตรีซึ่งควรจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์ถึงประกอบไปด้วยกฎเกณฑ์มากมายเพื่อที่จะทำให้เพลงนั้น

Share This Article!